Descriptions
Bún lá[sửa | sửa mã nguồn]
Là nguyên liệu chính cho món ăn, bún được người dân sản xuất. Hình dáng bún là hình tròn bằng cái bát. Khi sản xuất người ta xoáy bún thành hình tròn mỏng và được đổ lên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn để không bị dính.
Cá dầm[sửa | sửa mã nguồn]
Cá dầm là một loại nước lèo để ăn với bún, duy nhất chỉ hợp với bún lá nên chúng được ghép lại thành tên, và chỉ có chúng mới sóng đôi được với nhau. Khi nấu, cá được gỡ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước. Vài lát cà chua, vài cọng hành hoa xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng hương vị. Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ lựa riêng loại cá cờ biển (họ Istiophoridae), hoặc cá bò (các loài cá họ Balistidae hoặc Monacanthidae).
Cá mua về, làm sạch, lấy thịt, bỏ da và xương, ướp chút mắm ngon, hành, ớt, tiêu giã nhỏ. Nước sôi, bỏ cá đã ướp, cà chua, hành lá đã xắt nhỏ vào nồi, nêm gia vị vừa ăn.
Rau sống để ăn ghém gồm xà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi chan võng nước cá nóng bỏng lên trên, vắt một ít chanh tươi, rưới một ít nước mắm ngon tinh khiết và ít ớt sim chưa lai đâm nhuyễn.
Người nấu thành công nước lèo với cá là nồi nước lèo không tanh mùi cá, nước lèo phải trong và thơm thoang thoảng mùi cá.
Add a review