Descriptions
Bún là món ăn quen thuộc với người Việt, Đứng đầu thế giới vì có hơn 15 loại bún đa dạng trong đó BÚN RIÊU CUA là món được nhiều người thích nhất.
BÚN RIÊU CUA CÓ XUẤT XỨ TỪ ĐÂU?
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Được xuất xứ đầu tiên trên mảnh đất phía Bắc Việt Nam. Món ăn sau đó được lan rộng và chế biến thay đổi khẩu vị từ miền Bắc vào miền Nam.Tuy nhiên, món ăn này ngày nay phổ biến nhất và đa dạng nhất ở miền nam Việt Nam. Món ăn này gồm bún(bún rối hoặc bún lá) và 'riêu cua'. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).
Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người Việt Nam rất ưa thích. Có nhiều hàng quán bán bún riêu trên các đường phố của Việt Nam.
NGUYÊN LIỆU CHÍNH CỦA MÓN BÚN RIÊU CUA LÀ GÌ?
Bún riêu cua có 2 thành phần quan trọng nhất đó chính là Cua và Nước riêu.
Cua: chọn cua cái màu vàng (hoặc màu đá) rửa sạch bóc tách mai, yếm; giã thân cua cho vài hạt muối (giã nhuyễn,nhỏ); vớt ra bát nước khuấy đều để hơi lắng khoảng 7->10s chắt phần nước vào nồi để nấu gần đến phần cái thì chắt vào rổ lọc bỏ bã cua. Còn gạch cua thì khêu lấy cho vào bát.
Xử lý cua:
Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.
Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua
Hòa một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa
Nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên
Vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát
Nước riêu:
Phần cà chua băm nhỏ, xào qua với dầu ăn ở lửa to trước rồi mới cho vào nồi nước cua cùng với phần cà chua thái múi cau
Đậu thì thái thành miếng nhỏ rồi rán vàng.
Cho giấm bỗng vào nồi
Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp
Các nguyên liệu khác:
Bún: 1 kg
Cua đồng: khoảng 400gr
Thịt xay: 100 gr
TôM khô: 50gr
Trứng gà: 2 quả
Đậu phụ, cà chua
Hành lá, tỏi, hành khô, dấm bỗng, mắm tôm và các loại gia vị.
ĐÂU LÀ BÍ QUYẾT ĐỂ CHO MÓN BÚN RIÊU CUA NGON NHẤT?
Có rất nhiều sách, thậm chí các nhà báo đã không ít tốn mực và giấy để tìm hiểu thực tế làm thế nào để có được món bún riêu Cua ngon và giữ đúng hương vị ngay từ những ngày khi mới xuất hiện. Bài viết này đã tìm hiểu và nhận được câu trả lời từ người được cho là có kinh nghiệm với những ngày đầu tiên của món này chào đời, đó là cụ bà Nguyễn Thị Nghiêng , ngụ tại số 03 Hàng Gai, Quận Hoàng Kiếm, Hà Nội.
Theo bà để món bún giữ được bản chất và hương vị như xưa thì cua phải được hớt ra trước khi nước sôi,đồng thời đậu hũ phải được chiên lại theo từng mẻ và được cho vào nước riêu trước 5 phút khi dung. Đó chính là bí quyết để giữ được hương vị ngon nhất.
Hãy luôn là người thưởng thức và chia sẻ với chúng tôi về món ăn được cho là lâu đời nhất Việt Nam này nhé. BÚN RIÊU CUA.
Add a review